December 7, 2019

Du lịch Cô Tô – Chả cá

Cá thu Cô Tô là một trong những loại cá bậc nhất cùng với mực nhổi thịt Cô Tô về độ thơm ngon cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng được bán nhiều tại ngã tư gần chợ Cô Tô. Cách làm chả cá thu Cô Tô lá lốt làm tương đối dễ. Bắt đầu từ nguyên liệu chính, cá thuchọn con còn tươi, càng to càng chắc thịt thì càng ngon, khi quết thịt mới nhuyễn, mới quyện. Chuẩn bị thêm một chút thịt lợn băm nhuyễn. Phần mỡ để nguyên da, lá lốt thái nhỏ.

Chả cá Cô TôChả cá Cô TôDu lịch Cô Tô

Cá thu Cô Tô sau khi làm sạch, để ráo thì đem lóc bỏ phần da, công đoạn này cần làm cẩn thận không sẽ có xương cá lẫn vào. Miếng chả cá mềm dai, thơm phức, thêm chút cay cay của chén rượu nữa thì không còn gì để chê. Ăn một miếng cứ muốn thêm nữa, thêm nữa… Không hổ danh là món dành đến tết mới khoe.

Phần chả cá cơ bản đã xong. Khi chế biến chỉ cần dùng thìa cán ra thành tứng miếng dẹt, đem hấp hoặc chiên tùy ý. Làm nhiều có thể để trong ngăn đá, dùng dần trong nhiều ngày, khi ăn rã đông rồi chiên hoặc hấp lại vẫn ngon. Ăn cùng với tương ớt khi còn nóng.

Món chả cá Cô Tô nếu có thêm bát canh ngao Cô Tô thì ăn sẽ rất vào miệng

Phần cá thu Cô Tô phi lên đem quết thật đều tay để được mịn, dẻo và tăng độ dai ngon khi chế biến. Quết càng kỹ thì thịt càng ngon.. Thịt cá được quết kỹ, đem ra thố lớn, cho phần mỡ lợn đã được hấp từ trước, thịt nạc lợn đã băm nhuyễn cùng gia vị đầy đủ vào trộn đều cho vừa ăn. Sau cùng mới cho lá lốt vào trộn nhẹ tay.

Cắn miếng chả cá thu Cô Tô lá lốt khi còn nóng, màu vàng ươm của chả lẫn với màu xanh xanh và mùi thơm đặc trưng của lá lốt tỏa ra nhè nhẹ, hòa quyện với vị chả cá đượm nồng gia vị khiến cho du khách du lch Cô Tô ai cũng sẽ không thể nào quên được. Lẫn trong cái sần sật, dai dai của phần da lợn hấp, phần mỡ lợn gặp nhiệt đã tan ra, ngấm vào thịt chả, làm miếng chả mềm mướt và không hề bị khô.