August 21, 2019

Du lịch Thái Lan khám phá cố đô Ayutthaya

Cố đô Ayutthaya Thailand

Cố đô Ayutthaya ở Thái Lan là quần thể kiến trúc đền đài cổ nằm cách thủ đô Bangkok Thái Lan khoảng 80km về hướng Bắc. Đây là nơi lưu lại những dấu ấn một thời vàng son của kinh đô cũ  đất nước Thái Lan dưới triều đại vua U Thong.

Quần thể cố đô Ayutthaya được bao quanh bởi ba dòng sông lớn của Thái Lan là : sông Chao Phraya, sông Lop Buri và sông Pasak . Đây là cố đô cũ dưới thời vua U Thong, là nơi lưu lại những dấu ấn của kinh đô tồn tại hơn 400 năm từ giữa thế kỷ 14 đến nửa cuối thế kỷ 18 (7 triều đại cai trị với tổng cộng 33 vị vua cai trị). Cho đến năm 1767,quân đội  Burma (tên cũ của đất nước Myanmar) đã xâm lược và phá hủy toàn bộ kinh đô Ayutthaya. Tới khi giành được độc lập, vị vua mới của Thái Lan đã cho di dời kinh đô về Bangkok. Kể từ đó, Ayutthaya dần bị mọi người lãng quên và trở nên ngày càng hoang tàn.

Cố đô Ayutthaya Thailand
Cố đô Ayutthaya Thailand

Khám phá công viên thu nhỏ Mini Siam của Thái Lan bằng cách click vào link : http://dulichthailan360.com/dia-diem-giai-tri/kham-pha-mini-siam-cong-vien-thu-nho-cua-thai-lan/

Để đến thăm cố đô Ayutthaya, bạn phải bắt chuyến tàu lửa từ ga Hua Lamphong ở Bangkok với giá 20 Bạt (khoảng 14 nghìn tiền Việt Nam) Thời gian đi từ Bangkok đến Ayutthaya mất khoảng một tiếng. Nếu bạn muốn tham quan cố đô mà không cần phaỉ bận tâm đến việc mang theo hành lý cồng kềnh của mình, bạn có thể ký gửi hành lý tại quầy dịch vụ ở ga Ayutthaya với giá  10 Bạt/kiện (7 nghìn tiền Việt Nam).

Ayutthaya Thái Lan
Cảnh sắc hoang tàn còn xót lại nơi cố đô Ayutthaya Thái Lan

Để chuyến tham quan khám phá cố đô Ayutthaya, bạn có thể bắt các chuyến xe tuk tuk đủ màu sắc được dừng đỗ dọc bên vệ đường gần cửa sân ga Ayutthaya với giá 500 Bạt (340 nghìn VNĐ).

Điểm đầu tiên mà xe tuk tuk sẽ đưa bạn đến trước một ngôi chùa tiêu biểu nhất ở di tích cố đô Ayutthaya này – chùa Yai Chaimongkhon. Đây là một ngôi chùa với tổ hợp kiến trúc “hùng vĩ” gồm các tòa tu viện, mộ tháp, chùa chiền. Chúng được xây dựng vào khoảng năm 1952 để tưởng nhớ chiến thắng chống giặc ngoại xâm của vua Naresuan. Nét đặc trưng của ngôi chùa là ngọn tháp cao 60 m cùng hai ngọn tháp nhỏ ở hai bên và 2 pho tượng phật khổng lồ được xây trên một nền cao bên những gốc cây cổ thụ hàng trăm năm.

Tham khảo thêm : 5 ngôi chùa đẹp ngây ngất ở đất nước chùa vàng Thái Lan

Chùa Yai Chaimongkhon Thái Lan
Chùa Yai Chaimongkhon

Điểm đến tiếp theo trong chuyến khám phá Thái Lan bằng xe tuk tuk của bạn sẽ là ngôi chùa Wat Thammikarat. Đây là tu viện được xây dựng bởi con của vua Sài Nam Phùng, Thammikarat. Lối kiến trúc của chùa là theo hình dạng bát giác, bao quanh bởi 50 con sư tử bằng gạch và vữa theo phong cách Bayon và Sukhothai. Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn thờ một đầu tượng Phật bằng đồng yên vị trên tòa sen, bên cạnh là đội quân gà trống dũng mãnh.

Thiếp theo là ngôi chùa lớn của cố cung Ayutthaya, chùa Wat Mahathat. Ngôi chùa này được xây dựng vào năm 1374 và hoàn thành dưới thời vua Ramesuan.  Khu đền khá rộng với vô số đền tháp hình chóp nhọn được xây bên cạnh bên cạnh những bức tường thành đổ nát làm bằng gạch đỏ.

Tham khảo tour du lịch Bangkok- Pattaya 5 ngày tại link :  http://dulichthailan360.com/tour-theo-ngay/du-lich-ha-noi-bangkok-pattaya-5-ngay/

Dọc theo những bức tường thành là vô số những tượng Phật không còn nguyên ven : hoặc bị mất tay, mất chân hoặc bị mất đầu. Những bức tượng này đều là kết quả của các cuộc tàn phá qua thời gian. Đặc biệt,khi tới Wat Mahathat bạn sẽ được chiêm ngưỡng đầu tượng Phật bằng đá nằm trong các rễ cây cổ thụ.

Wat Mahathat Thái Lan
Tượng phật lạ lùng ở Wat Mahathat

Tới du lịch khám phá Thái Lan, tham quan ở cố đô Ayutthaya và cảm nhận sự hưng thịnh một thời “Venice phương Đông” chắc hẳn sẽ là một chuyến hành trình khám phá thú vị cho hè này của bạn đấy.