June 16, 2019

Món Chao Wang thái

mon-chao-wang-thai

Khi đi du lich Thái Lan, chúng ta không thể bỏ qua các món ăn rất đặc sắc của người Thái. Đúng vậy, người Thái có một phong cách nấu ăn đặc trưng mà không nơi nào trên thế giới có được.

Các món ăn Thái Lan mang đặc trưng của dân tộc.

Món Chao Wang thái
Món Chao Wang thái

Nó phản ánh lối sống, cách nghĩ cũng như tâm tưởng của người Thái. Từ thời tiền sử, ở Thái Lan đã có nhiều loại cây cối, hoa màu. Điều này góp phần tạo nên sự đa dạng, phong phú của các món ăn của người Thái. Đồ ăn Chao Wang nổi tiếng cả về hương vị lẫn phong cách trang trí. Ban đầu, các món ăn này được chế biến để phục vụ trong cung đình hay trong các lễ hội quan trọng. Các món ăn Chao Wang mang nhiều nét khác so với các món ăn dân dã hàng ngày về sự chuẩn bị công phu, sự hài hòa trong khâu lựa chọn chất liệu, chuẩn bị và trong quá trình chế biến.

Một trong những món ăn đặc sản mà ta phải kể đến đó là món Som Tum Chao Wang. Nguyên liệu chế biến món này gồm: bánh đậu, miến hay mì sợi, đu đủ tươi và một số gia vị khách. Riêng miến hay mì sợi được chế biến heo cách đặc biệt để khi ăn vẫn cảm giác được các sợi còn giòn chứ không phồng và dai như các cách chế biến thông thường khác. Phần xương và những phần thừa ở thịt (bao gồm các loại hải sản) được dùng để chế biến món ăn. Trước tiên, chúng được gõ khỏi các thớ thịt, sau đó được cắt thành từng miếng đều nhau. Khi dùng dể nấu món súp Sam Kasat, thịt thường được ướp với hoa khô Trung Quốc trước khi chế biến.

Đối với món ăn tráng miệng, các bước chuẩn bị cũng khá công phu, ví dụ như món thịt ngọt Sod Sai Chao Wang. Trước tiên, thịt được lát thành những miếng nhỏ, sau đó quấn lá chuối, bỏ vào ống tre và được hấp cho tới khi vừa chín. Hương vị của món ăn phải ngọt dịu và hấp dẫn, không được quá nóng, quá nhạt hay ít ngọt. Ngoài ra, trên bàn ăn còn bày các loại hoa  quả tươi để tráng miệng. Chúng thường gọt sẵn vỏ, bỏ hết hạt trước khi sử dụng.