June 16, 2019

Gỏi đu đủ đậm đà hương vị ẩm thực Thái

Gỏi đu đủ đậm đà hương vị Thái Lan

Gỏi đu đủ Thái theo tiếng Thái Lan là Som Tum là một loại gỏi cay với nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi. Theo những người dân Thái Lan và nhiều thực khách thì đây là món ăn có đầy đủ các hương vị đặc trưng của ẩm thực Thái là: vị ngọt của đường thốt nốt, vị cay của ớt, vị chua của chanh và vị mặn của nước mắm. Nếu có 1 tour du lịch đi Thái Lan 2015 thì không nên bỏ qua món ăn này.

Gỏi đu đủ đậm đà hương vị Thái Lan
Gỏi đu đủ đậm đà hương vị Thái Lan

Để làm được món gỏi đu đủ đúng kiểu truyền thống Thái Lan, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: đu đủ, đậu đũa, sấu đỏ, dưa chuột, chuối, bắp chuối, xoài, cóc Thái, Plara, cà pháo, húng quế, ớt khô, lạc rang, tỏi và nước cốt chanh. Sở dĩ món này có tên là Som Tum bởi nó được làm bằng cách trộn các nguyên liệu giã trong cối (Som Tum có nghĩa là món giã có vị chua). Gỏi đu đủ thường được ăn cùng với gạo nếp hoặc gà nướng. Khi đến nhà hàng, du khách thường yêu cầu bếp chế biến theo khẩu vị của họ.

Gỏi đu đủ Thái Lan được chế biến bằng cách trộn các nguyên liệu giã trong cối
Gỏi đu đủ Thái Lan được chế biến bằng cách trộn các nguyên liệu giã trong cối

Theo người dân Thái Lan để đu đủ giòn thì sau khi đã gọt vỏ phải băm bằng dao theo chiều dọc rồi mới xắt thành sợi với chiều dài vừa ăn. Du khác nếu muốn thưởng thức món ăn này thì rất dễ dàng. Som TUm được bán rất nhiều ở các cửa hàng Bangkok nhưng ngon nhất là tại cửa hàng trên đường Phaholyothin Soi 7. Xem thêm: Đến Bangkok ăn Pad Thai (Bún xào) .